Bạn Có Đang Là Một Bà Mẹ Hạnh Phúc

Bạn Có Đang Là Một Bà Mẹ Hạnh Phúc - Mầm Non Hải Yến - Trương Định

Bạn có đang là một bà mẹ hạnh phúc hay không? Câu hỏi này có lẽ sẽ khiến nhiều bà mẹ chậm lại, suy nghĩ, lắng nghe bản thân mình một chút. Từ khi có con, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Từ việc bạn phải bận rộn nhiều hơn, thức khuya dậy sớm đều đặn hơn, nhiều cảm xúc pha lẫn hơn. Đôi khi cần tự trả lời, mình có đang là một người mẹ hạnh phúc, tích cực hay không. Bởi lẽ, đứa trẻ của bạn không cần một người mẹ hoàn hảo, mà cần hơn là một người mẹ luôn vui vẻ và hạnh phúc mỗi ngày.

Hãy điểm danh 12 dấu hiệu của một bà mẹ hạnh phúc nhé!

1. Buông bỏ sự hoàn hảo

Bạn có thể nghĩ rằng mình cần có một ngôi nhà hoàn hảo, những bữa cơm nhà ngon nhất, những đứa trẻ được chăm sóc tốt nhất…Tuy nhiên, bạn có thể tạm ngừng suy nghĩ ấy. Bởi, bạn không cần hoàn hảo, mọi thứ xung quanh cũng không nhất thiết phải giống hình ảnh đẹp đẽ được đăng trên mạng xã hội mỗi ngày.

Bạn Có Đang Là Một Bà Mẹ Hạnh Phúc - Mầm Non Hải Yến - Trương Định

Đôi khi, bạn có thể cho phép mình lười hơn một chút, bữa tối cũng chẳng cần cầu kỳ quá, đống đồ này có thể giặt vào ngày mai để tập trung hơn vào khoảng thời gian chất lượng cho mình và những đứa trẻ.

2. Chăm sóc bản thân

Khi bạn quá bận rộn chăm sóc gia đình, thì việc bạn quên mất chăm sóc mình là điều dễ hiểu. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, rằng bạn cũng cần được chăm sóc.

Đôi khi, chăm sóc bản thân có thể là tập thể dục, mua một chiếc váy mới, đi chơi với bạn bè, đọc một cuốn sách, xem một bộ phim, hay làm bất cứ điều gì đó mình yêu thích, miễn sao bạn đã thật vui vẻ và thoải mái.

Một người mẹ hạnh phúc là một người mẹ luôn tự tin vào bản thân mình!

3. Dành thời gian một mình với mỗi đứa trẻ

Nếu bạn có nhiều hơn 1 một con, đôi khi bạn có thể cảm thấy như mình đang chú ý quá nhiều vào một đứa mà bỏ quên đứa còn lại. Để chống lại cảm giác áy náy ấy, bạn hãy cố gắng “hẹn hò” riêng với mỗi đứa trẻ để khiến cho các con, kể cả chính bạn được kết nối.

Ngoài ra, việc dành thời gian riêng với mỗi đứa trẻ còn giúp củng cố mối quan hệ giữa bạn và con. Điều này có thể hạn chế các hành vi khóc lóc, ăn vạ, cư xử không đúng mực ở trẻ.

4. Cho phép con bạn thất bại

Đôi khi, sự quá cầu toàn của bạn, không thích con làm sai hay trái ý mình khiến bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi và cảm thấy vô cùng khó khăn trong quá trình nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, bất cứ đứa trẻ nào, thậm chí cả chúng ta cần học về thất bại và thành công để trưởng thành.

Cho phép con thất bại chính là cách bạn đang giúp con học hỏi. Hãy tự để con rút kinh nghiệm cho riêng mình, điều này tránh được sự căng thẳng giữa bạn và con, cũng là cách giúp bạn đỡ stress hơn.

5. Cười thật nhiều

Những bà mẹ hạnh phúc cười nhiều mỗi ngày vì luôn nhìn nhận mọi thứ theo hướng thật tích cực, ngay cả khi phải đối mặt với những rắc rối. Niềm vui đôi khi xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất như: ngắm nhìn những kỷ niệm cũ, cùng con chơi một trò chơi thật vui, bằng cách nào hãy luôn nở những nụ cười. Bởi lẽ, đó cũng là cách bạn khiến những đứa trẻ của mình vui vẻ mỗi ngày.

Bạn Có Đang Là Một Bà Mẹ Hạnh Phúc - Mầm Non Hải Yến - Trương Định

6. Ngừng so sánh bản thân với những bà mẹ khác

Sự so sánh sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti, không hài lòng với mình, nên sẽ chẳng thể hạnh phúc được. Đôi khi những điều chúng ta thấy chưa phải là tất cả. Bạn không ở trong hoàn cảnh của những bà mẹ khác, bạn không sống trong cuộc sống của họ nên có thể sẽ chẳng đánh giá chính xác được những gì họ đang trải qua.

Điều duy nhất bạn nên làm là tập trung vào bản thân mình!

7. Có quy tắc và tổ chức

Đôi khi, việc để nhà cửa quá bề bộn, đồ vật trong nhà trở nên lộn xộn, cũng là nguyên nhân khiến bạn căng thẳng. Khi bạn có những quy tắc sắp xếp đồ đạc, hay làm việc có tổ chức, bạn sẽ trở thành bà mẹ hạnh phúc hơn.

Việc đưa ra danh sách những công việc nhà phù hợp với độ tuổi của con để con thực hiện chúng mỗi ngày là cách giúp ngôi nhà gọn gàng hơn, bạn đỡ vất vả hơn và trẻ cũng trở nên tự lập, trách nhiệm hơn đó.

8. Lên kế hoạch cho những điều vui vẻ

Việc có kế hoạch cho một sự kiện vui vẻ, hay một chuyến du lịch cho bản thân, gia đình chính là cách giúp các bà mẹ hào hứng, và có động lực hơn mỗi ngày.

Bạn thậm chí có thể tạo ra một số niềm vui trong những công việc nhàm chán, hay nghĩ cách đơn giản hóa buổi sáng bận rộn, nghĩ trước thực đơn cho bữa tối…Tất cả điều này có thể giúp bạn làm chủ được tình huống, tiết kiệm thời gian và thực hiện mọi việc dễ dàng hơn.

9. Làm cho những người xung quanh mình hạnh phúc

Đôi khi việc viết một mẩu thư nhắn nhủ yêu thương cho con, mua quà cho người bạn đời, hay giúp đỡ ai đó khi khó khăn là cách bạn đang khiến những người xung quanh mình trở nên hạnh phúc hơn. Tất nhiên, điều này cũng sẽ khiến bạn vui vẻ hơn mỗi ngày.

10. Ôm và được ôm mỗi ngày

Nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon Hoa Kỳ cho thấy rằng ôm có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Học giả của Đại học Carnegie Mellon, Michael L. M. Murphy cho rằng sự tiếp xúc cơ thể có thể làm giảm sự tiết hormone kích thích các phản ứng căng thẳng, làm giảm các phản ứng quá độ lên hệ thống tim mạch và hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Bạn Có Đang Là Một Bà Mẹ Hạnh Phúc - Mầm Non Hải Yến - Trương Định

Do vậy, trao nhau những cái ôm, đơn giản là cái ôm thật chặt với con là cách giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

11. Nhìn về phía trước

Khi gặp rắc rối trong công việc, hay hôn nhân, bạn hãy nhắc nhở bản thân rằng: “Điều này cũng sẽ qua thôi.” Một người mẹ hạnh phúc chắc chắn là người biết suy nghĩ và sống tích cực.

12. Tha thứ và quên đi

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành những bà mẹ lý tưởng luôn làm đúng mọi việc nhưng thực tế chúng ta có thể mất cân bằng, nóng nảy, không nhất quán và “hối lộ” bọn trẻ bằng bánh kẹo hay đồ ngọt. Các bà mẹ hạnh phúc biết rằng ngay cả những bà mẹ tuyệt hảo nhất vẫn có những ngày tồi tệ. Họ quên đi những ngày đó và bắt đầu với việc tập luyện hay lên kế hoạch về một kỳ nghỉ.

Người mẹ hạnh phúc cũng sẽ giúp cả gia đình hạnh phúc. Nhưng điều quan trọng là chúng ta biết cách tự tạo hạnh phúc cho mình chứ không phụ thuộc vào bất cứ ai.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon