Xử Lý Con Nói Dối Chỉ Bằng 3 Câu Nói Đơn Giản

Xử Lý Con Nói Dối Chỉ Bằng 3 Câu Nói Đơn Giản - Mầm Non Hải Yến - Trương Định

Là cha mẹ chắc chẳng ai thích con mình nói dối. Tuy nhiên, việc khắc phục được tình trạng này nhiều khi không dễ. Ba mẹ có thể tham khảo một số những câu nói đơn giản dưới đây để dạy con tính trung thực nhé!

1. “MẸ CÓ THỂ KHÔNG PHÁT HIỆN RA VIỆC CON NÓI DỐI, NHƯNG CON SẼ KHÔNG THỂ TRÁNH ĐƯỢC HẬU QUẢ CỦA VIỆC LÀM ĐÓ”.

Có nhiều bạn nói dối siêu lắm, khiến mẹ không phát hiện ra. Ví như khi mẹ bảo con đi ngủ nhưng con chỉ giả vờ ngủ khi mẹ đi rồi thì con lại bật đèn học lên để đọc truyện tranh hoặc nghịch điện thoại.

Nếu ba mẹ phát hiện hãy nói chuyện với con và giải thích cho con: rằng mỗi người dù sớm hay muộn, trực tiếp hay gián tiếp đều sẽ nhận những kết quả do hành động của họ mang lại.

Xử Lý Con Nói Dối Chỉ Bằng 3 Câu Nói Đơn Giản - Mầm Non Hải Yến - Trương Định

Nếu đó là việc làm, suy nghĩ tích cực thì kết quả sẽ tốt đẹp, còn nếu không thì sẽ ngược lại. Cũng như việc mặc dù con nói dối được mẹ là con đã đi ngủ, nhưng con sẽ không thể tránh được việc thị lực kém do nhìn trong điều kiện ánh sáng không bảo đảm.

Đây là cách làm mà mình thấy khá hiệu quả đối với con. Nó còn giúp con có cái nhìn xa hơn và biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

2. “NIỀM VUI THỰC SỰ KHÔNG ĐẾN TỪ SỰ NÓI DỐI”.

Có những bạn nhỏ việc nói dối không xuất phát từ những ý nghĩ xấu mà xuất phát từ tình yêu với ba mẹ. Vì bé nghĩ có những chuyện nên nói dối mẹ để mẹ được vui.

Nhưng ba mẹ nên nói rõ với con “Niềm vui thực sự không đến từ SỰ NÓI DỐI” và nêu ví dụ như: con nói dối được điểm cao thì có thể khiến mẹ vui lúc đó, nhưng kết quả thi cuối năm của con sẽ thấp và khi biết được mẹ sẽ rất buồn. Vì vậy, nếu muốn mẹ vui thì con hãy học tập và sống một cách trung thực.

3. “DÙ THẾ NÀO THÌ MẸ VẪN YÊU QUÝ VÀ Ở BÊN CON”.

Câu nói này sẽ có tác dụng trong trường hợp con nói dối vì mắc lỗi, sợ bị bố mẹ phạt. Thông thường, chúng ta nói dối vì sợ hãi. Tương tự với trẻ em. Xác định lời nói dối và trò chuyện về kết quả mà con bạn lo sợ gặp phải.

Xử Lý Con Nói Dối Chỉ Bằng 3 Câu Nói Đơn Giản - Mầm Non Hải Yến - Trương Định

Có phải con nói dối vì sợ bị bố mẹ đánh? Có phải con nói dối vì lo bạn không thèm chơi với mình? Tìm ra được gốc rễ vấn đề sẽ giúp bạn có cách ứng xử và giúp đỡ con phù hợp hơn.

KẾT LUẬN: Nếu tập trung vào việc làm “chuyên gia phân tích hành vi”, “chuyên gia tâm lý” để phát hiện ra khi nào con nói dối thì bố mẹ sẽ rất đau đầu, mất thời gian. Thậm chí sẽ nhận được sự chống đối theo kiểu “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” của con và có khi bố mẹ dùng đủ mọi cách vẫn khó phát hiện ra con nói dối. Mình đã thiên về các cách trên, đó là việc tập trung vào việc nâng cao nhận thức cho con và giúp con hiểu hơn về tấm lòng của mẹ, Kết quả là con đã trở nên thay đổi nhiều, ngay cả những việc dễ bị mẹ phiền lòng thì con vẫn nói thật. Điều làm mình vui hơn cả có lẽ là việc thấy con còn trở nên cư xử chững chạc trong cuộc sống cũng như học tập, con sống có trách nhiệm hơn và yêu thương mẹ lắm.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon